Categories

Làm sao để kiềm chế và kiểm soát cơn giận | HatBuiNhoLàm sao để có thể kiềm chế và kiểm soát cơn giận hiệu quả? Hãy xem để sau này kiểm soát tốt hơn.

Cơn giận làm chúng có những hành động lời nói sai lầm để rồi phải hối hận về sau. Cũng vì thế mà ngạn ngữ Hy lạp có câu: Hậu quả cơn nóng giận bao giờ cũng nghiêm trọng hơn nguyên nhân. Nguyên nhân cơn nóng giận thường rất nhỏ, nhưng hậu quả của cơn nóng giận thì thường là không nhỏ. Ngoài ra, y học còn có những nghiên cứu cho thấy thường xuyên giận dữ còn gây ra 5 tác hại sau đối cơ thể chúng ta đó là:
1. Tổn thương gan
2. Làn da bị xấu đi.
3. Suy thoái não.
4. Hại hệ thống miễn dịch
5. Viêm loét dạ dày

Tác hại của sự giận dữ thì nhiều, vậy làm sao để kiểm soát chúng? Để có thể kiểm soát cơn giận, chúng ta cần tìm hiểu vì sao chúng ta giận để có giải pháp đúng đắn.
Nguyên nhân của cơn giận:
a. Bị tổn thương về tinh thần:
Mình bị chê bai, chửi mắng, la rầy…

b. Bị tổn thương về thể chất:
Mình bị đánh đập, va quẹt, đụng chạm…

c. Bị thiệt hại về tài sản:
Người khác làm hư hỏng, trầy xướt đồ dùng của mình…

d. Những việc xảy ra trái ngược với mong muốn của mình.
– Người khác làm trái ý mình, không nghe lời khuyên của mình.

– Làm điều gì đó mà làm mãi vẫn không được ví dụ như những việc cần sự tỉ mỉ cẩn thận thì người nóng tính rất khó làm được.

– Bị quấy rối, làm phiền khi đang làm việc, học tập, nghỉ ngơi…

Đó là nguyên nhân của cơn giận, còn cách chữa cơn giận thì có những cách như: Đếm từ 1 đến 100 mỗi khi cảm thấy tức giận, hít thở thật chậm và sâu 20 lần mỗi khi thấy giận, … Tuy nhiên thì thường khi nổi giận thì mình sẽ quên hết về các cách này. Bởi vì nó vẫn chưa giải quyết được gốc rể của cơn giận. Vậy gốc rể của cơn giận là gì?

Gốc rể của cơn giận là khi người khác đụng chạm đến cái tôi – bản ngã của mình thì mình sẽ nổi giận. Người nào cái tôi, bản ngã càng lớn thì càng dễ nổi giận. Người nào cái tôi, bản ngã càng nhỏ thì càng khó nổi giận. Chính vì thế mà Đức Phật đã dạy diệt trừ bản ngã để chúng ta không còn phải nổi giận. Khi không còn nổi giận, chúng ta sẽ ít phạm sai lầm và ít chịu đau khổ về sau.

Vậy làm thế nào để diệt trừ bản ngã? Chỉ có tu theo Bát Chánh Đạo của Phật thì mới diệt trừ được bản ngã. Tuy nhiên, mình cũng được học cách để giảm bớt bản ngã phần nào trong quá trình tìm hiểu Đạo Phật. Vì thế mình xin chia sẽ sơ lược như sau, hi vọng có ích cho các bạn:

Thứ nhất là thiền định.
Ngày nay khoa học cũng đã công nhận những tác dụng rất tích cực của thiền đình về việc tăng cường khả năng kiểm soát cảm xúc. Trong Đạo Phật, khi một người đạt được một mức thiền gọi là chánh niệm tỉnh giác thì tự nhiên không còn giận dữ nữa dù bản năng giận dữ vẫn còn trong tiềm thức. Tuy nhiên, trong quá trình ngồi thiền thì khả năng kiểm soát cảm xúc đã tăng lên dần dần. Tức là sẽ kiểm soát dần dần được cơn giận chứ không phải đợi tới chánh niệm tỉnh giác mới kiểm soát được. Bạn nào muốn học thiền có thể xem đường link trong comment.
……………………

Website:
Fanpage:
Graphic source: www.freepik.com

Nguồn: https://survivorstraining.org/

Xem thêm bài viết khác: https://survivorstraining.org/yoga/

Article Categories:
Yoga

Comments

 • Bạn nào muốn học thiền có thể xem đường link bên dưới ạ:
  http://hatbuinho.com/hoat-dong-thien-nguyen/
  Mọi người muốn hỏi gì thì inbox fanpage giúp ad nhé, vì comment trên Youtube dễ bị trôi nên không theo dõi được ạ.

  Fanpage: https://www.facebook.com/hatbuinho.vn

  Website: http://www.hatbuinho.com

  Hạt Bụi Nhỏ July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Xin cảm ơn anh rất nhiều

  Bút Vương July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Khi thức đêm trong não sẽ tiết ra hóc môn vui vẽ và tối đó bạn sẽ thấy rất vui vào hôm sau không lí do lại rất dễ nỗi nóng

  Bin Bin July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Ok

  Sakura Nguyen July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Không có uống nước à uống nước sẽ khiến cho chúng ta bớt tức mà còn gì?

  Tuan Nguyên đfwaaefbjjoppoykooo July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Hạt bụi nhỏ ra những video thật ý nghĩa.thank you

  Cong Doanh July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • linh linh July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Hnay bị điểm 1 tức quá bẻ 2 cây bút r ;(

  Aiki :v July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Mik hay tức giật rất nhiều
  Vì nhiều chuyện gia đình
  Ai giống mik like nha

  Hài Tv July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Chả giúp j

  Rose Huấn July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • LQM lôi mình đến đây

  Chu Quoc Anh Minh July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Tôi có một người mẹ dù làm chuyên jì cũng la rầy học, ăn, làm việc, thể chất và cả làm 😡😡😡

  Nam Hoàng July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Em thấy em đếm 1-100 em thấy em càng nóng bực thêm nữa

  Hồ Từ Tiểu Mi July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Rất hay và bổ ích, cảm ơn ad nhìu nhé ^-^

  Mimi house July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Vì liên quân nên mị mới zô clip :v

  Senju Ryuuke July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Mỗi lần tức dận đều đau đầu…haz

  Long Long July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Cam on ad rat nhiều ạ

  Hữu Tình gaming July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Rất thích cách phân tích theo luật nhân quả của Add.👍

  Tìm Hiểu Thêm July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Người đọc này khác hay do kĩ thuật mà clip đọc không hay như những clip mình xem

  quoc ken Huynh July 19, 2020 6:59 pm Reply
 • Cái này cũng hay nhưng nói một cách khoa học thì cách kiềm chế tốt nhất là giải tỏa nó ra hãy bọc lộ nó ra(nếu bạn đang tức giận và muốn bọc lộ ra thì hãy đọc cm này, cm này hơi dài vì mik đang tức giận và muốn giải tỏa nên có ngôn từ nó có thể hơi…). Khi bị chửi bới hay la mắng xúc phạm danh dự thân thể bạn hay thậm chí vì những việc mà bạn ko làm, bạn sẽ dần dần lên đỉnh điểm của sự tức giận và để giải tỏa nó
  1. Bạn phải ra một nơi nào khác sao cho ko còn nhìn thấy mặt của cái thằng khốn nạn m** d** nào đó đã khiến bạn tức giận
  2. Giải tỏa bằng cách mà bạn thích nhất như HÉT LÊN THẬT TO SAO CHO ĐỂ NGƯỜI KHÁC KO NGHE THẤY HOẶC NGHE NHỎ NHẤT CÓ THỂ đó là cách mà mik hay làm
  3. Cuối cùng đi xuống bếp lấy một cốc nước uống thật chạm rãi và hít thở thật sâu và chậm vào, hoặc bạn có thể đập phá đồ sao cho ko để lại thiệt hại tài sản nhiều nhất khi cơn tức đã quá cao.
  Đối với góc nhìn của những bạn học sinh sinh viên-những người dễ bị xúc phạm và trở nên tức giận nhất- sẽ thường bị PH dùng cơn tức giận của mik đỗ lỗi lên đầu của những bạn đó và biện hộ vào đó bằng những cái cớ vô lí nhất mà họ có thể nghỉ ra, nếu bạn là người hs thông minh thì sẽ sớm nhận ra điều đó và đối vớ những người PH như thế một số có thể tha thứ nhưng một số ko đáng để đc tha thứ NHỚ RẰNG KO CÓ CÁI LOẠI PH NÀO ĐÁNG ĐỂ ĐC THA THỨ HAY THÔNG CẢM TRONG TRƯỜNG HỢP ĐÓ VÌ HỌ DÁM ĐỖ TỘI OAN LÊN ĐẦU CỦA MỘT ĐỨA TRẺ NGÂY THƠ KO LÀM GÌ, VỪA LÀM BÀO XONG NGHỈ NGƠI TÍ CÁI BỊ CHỬI LƯỜI BIẾNG HAY BỊ HỌ "~SĨ NHỤC~" ĐỨA TRẺ ĐÓ BẰNG CÁCH DÙNG TAY CHÂN ĐẠP LÊN ĐẦU LÊN NGƯỜI NÓ VÌ BỊ BUỘC TỘI OAN UỖNG DÙNG TỪ ĐẢ KÍCH XÚC PHẠM HỌ, khi bị những người đó trúc giận lên đầu cơn giận sẽ càng sớm lên đỉnh điểm hơn lúc này thì đã quá muộn để kiềm chế vì người đó ko còn sức kiềm chế nữa và chỉ còn cách BỌC LỘ ra thôi, đến đây thì còn nữa mà dài lắm r nên hẹn lần sau

  T N July 19, 2020 6:59 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *